Examining structural Failure Cases (part 2)

(Continued from part I)

Case studies of failures help students understand the ethical and professional standards required of practicing engineers to prevent tragedies.

1. Cold weather affects concrete’s strength

Case IV: Willow Island – cooling tower collapsed, 1978.

One of the worst construction accidents in U.S history occurred on April 27, 1978. Fifty-one workers were killed at a nuclear power plant when a cooling tower under construction failed. A jump form was being used, with the form secured by bolts embedded in 1-day and 3-day-old concrete. The jump form progressively moved up to tower as it was built. During the evening before the failure, the temperature was in the mid 30s F. The National Bureau of Standards report found that the concrete had not attained sufficient strength to support the forms. The report concluded “the most probable cause of the collapse was the imposition of construction loads on the shell before the concrete had gained adequate strength to support these loads.

Case V: 2000 Commonwealth Ave., Boston, 1970

Four workers were killed and 20 were injured in a collapse that occurred on January 25, 1970 in Boston, U.S. An investigation into the collapse of the 17-story concrete high-rise under construction at 2000 Commonwealth Avenue disclosed a number of irregularities and deficiencies, including, among others: “insufficient concrete strength, insufficient length of reinforcing bars, lack of proper field inspection, various structural design deficiencies, improper formwork, premature removal of formwork, inadequate placement of reinforcing bars, lack of construction control”. Cool temperature that retarded strength gain were major factors in the disaster; the cores showed concrete strength as low as 700 psi (4.8 MPa).

Vocabulary:

Nuclear power plant: Nhà máy điện hạt nhân

Cool tower: Tháp làm mát.

Jump form: Ván khuôn trượt

Embed: Gắn vào

Bolt: bu long

Attain: đạt được

Sufficient: đủ

Support: chống đỡ, chịu (lực)

Load: Tải trọng

Shell: Khung hoặc vỏ chịu lực, trong bài có nghĩa là thành của tháp làm mát

Irregularity: Sự trái nguyên tắc

Deficiency: Sự yếu kém, khiếm khuyết

Reinforcing bar: Cốt thép chịu lực

Improper: Sai, không phù hợp

Premature: Sớm

Inadequate: Không đủ, thiếu

Core: Mẫu khoan (bê tông)

Retard: Kéo dài

Field Inspection: Giám sát hiện trường


2.
CRACKS INCONCRETE AFFECT SHEAR CAPACITY

If you do not allow for shrinkage and expansion volume changes, stress buildup can lead to damage or structural failure… (Continued soon in part III)

Cám ơn các bạn đã tham gia dịch bài ở phần I. Mời các bạn tiếp tục tham gia dịch bài này và gửi lên Comments ở đây! Xin cám ơn!

BBT Tiếng Anh Xây Dựng

11 Responses

 1. Tiếp tục dịch thôi anh em ơi !
  Càng sai càng phải dịch……………….hih
  Căm ming sun ….hêhe

 2. Cám ơn một “thành viên nhiệt tình” của Construction English.

  Xin chào “đồng môn” Xây dựng DD và CN!

  😀 😀

 3. Một trang web rất tuyệt vời!
  Chúc mừng.

  TB: Tiếng Anh Xây Dựng nhớ có thêm phần Bài tập nữa nhé 🙂

 4. @ Bạn Mộc ơi, mình đang chờ đây. Hì hì

 5. Hi Chúc các bạn một ngày đẹp zời !
  Mình xin được mạn phép dịch đoạn văn trên như sau :
  1 . Thời tiết lạnh ảnh hưởng tới cường độ của bê tông.

  Case IV: Willow Island – Tháp làm lạnh , 1978.
  Một trong những vụ tai nạn xây dựng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ đã xảy ra vào ngày 27-4 -1978 .51 công nhân đã thiệt mạng tại một nhà máy hạt điện hạt nhân khi một tháp làm lạnh đang trong quá trình xây dựng bị đổ sập .
  Một ván khuôn trượt đang được sử dụng với ván khuôn được bảo đảm bằng các bul**g được gắn vào bê tông 1 ngày và 3 ngày tuổi . Ván khuôn đang trong quá trình di chuyển lên phía trên tháp . Trong suốt buổi tối trước khi xảy ra phá hoại nhiệt độ trong khoảng 30 s F . Vụ (cục) tiêu chuẩn quôc gia thông báo rằng bê tông chưa đạt được đủ cường độ để đỡ ván khuôn .Thông báo kết luận”Nguyên nhân chắc chắn nhất là sự áp đặt tải trọng thi công lên thành tháp trước khi nó đạt đủ cường độ để đỡ các tải trọng đó ”
  Thanks !

 6. Case V: 2000 Commonwealth Ave., Boston, 1970
  Bốn công nhân bị chết và 20 người bị thương trong một vụ đổ sập xảy ra vào ngày 25-1-1970 ở Bóton Mỹ .

  Four workers were killed and 20 were injured in a collapse that occurred on January 25, 1970 in Boston, U.S.
  Bốn công nhân bị chết và 20 người bị thương trong một vụ đổ sập xảy ra vào ngày 25-1-1970 ở Bóton Mỹ .

  An investigation into the collapse of the 17-story concrete high-rise under construction at 2000 Commonwealth Avenue disclosed a number of irregularities and deficiencies, including, among others: “insufficient concrete strength, insufficient length of reinforcing bars, lack of proper field inspection, various structural design deficiencies, improper formwork, premature removal of formwork, inadequate placement of reinforcing bars, lack of construction control”.
  Một cuộc khảo sát bê trong tòa nhà cao 17 tầng bằng BTCT đang trong quá trình xây dựng tại số 2000 Commonwealth Aveneu đã vạch ra một số các sai phạm và khuyết điểm ,một số khác ” bê tông không đủ cường độ , thép dọc không đủ chiều dài , thiếu sự giám sát đúng đắn ,nhiều thiết kế kết cấu mắc nhiều khiếm khuyết, ván khuôn không đảm bảo , tháo dỡ ván khuôn sớm ,cốt thép dọc đặt không đủ, thiếu sự kiểm soát ”

  Nhiệt độ lạnh làm cho bê tông chậm đat cường độ là yếu tố chính trong thảm hoại trên .(các bắc dịch hộ em câu cuối với, em không biết dịch thế nào cho xuôi )
  Cảm ơn cac bạn

 7. Thanks Moc for you excellence translation 🙂
  Nice to know you!

 8. Kekeke, Tôi cũng tham gia thử sức cho vui …

  THỜI TIẾT LẠNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN CƯỜNG ĐỘ BÊ TÔNG

  Trường hợp IV: Đảo Willow – Phá huỷ tháp làm lạnh, 1978

  Một trong những vụ tai nạn xây dựng tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa kỳ xảy ra vào ngày 27-4-1978. Tại nhà máy điện hạt nhân, 51 công nhân đã thiệt mạng khi một tháp làm lạnh đang xây dựng bị phá hủy. Một ván khuôn trượt đã được sử dụng, ván khuôn được giữ bởi các bulông gắn vào bêtông từ 1 tới 3 ngày tuổi. Ván khuôn trượt được nâng lên dần dần cùng quá trình xây dựng tháp. Trong buổi tối trước khi xảy ra tai nạn, nhiệt độ vào khoảng 30 độ F. Báo cáo của cục tiêu chuẩn quốc gia đã chỉ ra rằng bêtông đã không đạt đủ cường độ nâng đỡ ván khuôn. Báo cáo này kết luận “Nguyên nhân chủ yếu của phá hủy là sự vượt quá tải trọng thi công tác động lên mặt ngoài tháp trước khi bêtông đủ cường độ có thể chịu được các tải trọng này”

  Trường hợp V: Đại lộ Commonwealth 2000, Boston, 1970

  Bốn công nhân thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong một vụ sập đổ xảy ra vào ngày 25-01-1970 tại Boston, Mỹ. Một cuộc điều tra về sự đổ sập của tòa nhà bêtông cao 17 tầng đang trong quá trình xây dựng trên đại lộ Commonwealth 2000 đã chỉ ra nhiều điều sai quy tắc và yếu kém trong thi công, bao gồm trong đó là: “ Bêtông không đủ cường độ, chiều dài cốt thép chịu lực không đủ, Thiếu sự giám sát công trường đích thực, Hàng loạt yếu kém trong thiết kế kết cấu, ván khuôn không phù hợp, tháo giỡ ván khuôn quá sớm, không đủ chỗ đặt các thanh cốt thép và không có kiểm tra trong quá trình thi công”. Nhiệt độ lạnh đã kéo dài quá trình bêtông đạt được cường độ cần thiết cũng là một nguyên nhân chính trong thảm họa này, Các mẫu bêtông đã chi ra rằng cường độ bê tông không vượt quá 4.8 Mpa.

  VẾT NỨT TRONG BÊTÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG CHỊU CẮT
  Nếu như không cho phép bêtông co ngót hay giãn nở thay đổi thể tích, sự tích lũy ứng suất có thể dẫn tới sự nguy hiểm hay phá hủy kết cấu…

  kekeke Chờ đợi phần III chơi vui ! HAVE FUN !!!

 9. @Neverfadeaway: Great!!!

  @HoangVanMoc: See comments in previous post!

  😀

 10. Bài dịch của anh neverfadeaway ok lắm
  Cảm ơn anh nhé

 11. Chào các bạn. Bài dịch của 2 bạn Hoang Van Moc và Neverfadeaway rất tuyệt.
  Tuy nhiên cho mình góp ý một chút:
  – Bài dịch của bạn Moc nên dịch insufficient length of reinforcing bars thành ko đủ chiều dài cốt thép chịu lực thì đúng hơn, vì một số trường hợp như đan mương, cốt chịu lực là cốt ngang chứ ko phải cốt dọc.
  – Câu the most probable cause of the collapse was the imposition of construction loads on the shell nên dịch là Nguyên nhân chủ yếu của phá hủy là sự sai vị trí của tải trọng thi công tác động lên mặt ngoài tháp (theo từ imposition), có thể tải trọng thi công chưa được tính trong bản vẽ thi công nên bị đặt đúng chỗ chịu lực kém của kết cấu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: